Ý nghĩa của các mâm lễ ăn hỏi

Bạn có quan tâm đến ý nghĩa của các mâm lễ ăn hỏi không? Đây là vấn đề khá quan trọng bởi bạn không thể chọn bừa các lễ vật trong đám hỏi của mình được. Biết được ý nghĩa các lễ vật trong đám hỏi giúp nhà trai lên kế hoạch chuẩn bị chi đáo, ít tốn kém thời gian và chi phí mua sắm hơn rất nhiều.

Mỗi lễ vật mang một ý nghĩa, biểu tượng khác nhau cho ngày hạnh phúc của các cặp đôi. Nó cũng là nét văn hóa riêng của từng vùng miền. Lễ vật ở miền Bắc khác miền Nam, vùng đồng bằng khác miền núi. Chuẩn bị lễ vật đầy đủ là điều quan trọng, nhưng phải hiểu được vai trò, tầm quan trọng để sắm đủ và sắm đúng còn quan trọng hơn. Nó thể hiện được sự chu đáo tôn trọng của nhà trai với nhà gái trong buổi ra mắt.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho lễ ăn hỏi của mình, Bài viết này cưới hỏi trọn gói Hà Nội tại Nam Phong xin chia sẻ chi tiết ý nghĩa của các mâm lễ ăn hỏi để chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại của mình nhé.


 

Ý nghĩa tráp ăn hỏi trầu cau

Tráp ăn hỏi trầu cau là lễ vật quan trọng nhất trong số các lễ vật cần chuẩn bị mang đến nhà gái. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của nó. Vậy tráp trầu cau có ý nghĩ gì? Theo đúng như nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người miền bắc thì lễ ăn hỏi là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái để nhà trai chính thức đặt câu chuyện xin gia đình nhà gái cho đôi nam nữ được tìm hiểu và yêu nhau một cách chính thức và tìm hiểu nhau kỹ rồi sau đó mới đi đến hôn nhân. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém gì lễ cưới.

Trong số các lễ vật mang đến, tráp trầu cau là tráp lễ ăn hỏi không thể thiếu dù nhà trai chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp hay số lượng bao nhiêu đi nữa. Nó quan trọng bởi trầu cau tượng trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ.

Từ truyền thống xa xưa, các cụ đã có câu “miếng trầu mở đầu câu chuyện“. Muốn thưa chuyện đàng hoàng, đúng quy trình, trầu cau chính là sự khởi đầu không thể thiếu. Mà quan trọng nhất trong thủ tục ăn hỏi chính là những câu chuyện, sự gặp gỡ giao lưu, trò chuyện giữa 2 họ. Vì thế mà tráp trầu cau luôn phải được ưu tiên đi đầu dù là bạn ở bất cứ vùng miền nào đi chăng nữa. Tráp trầu cau phải đủ 1 buồng, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, việc lựa chọn từng lá trầu, quả cau cũng được lựa chọn rất kỹ. Người ta chọn những quả cau tròn trịa, cau còn xanh và đều mà. Lá trầu nguyên vẹn, xanh mướt, tươi đẹp nhất. Mỗi lá trầu, quả cau được dán thêm chữ hỷ, trang trí nơ đỏ mang đến sự may mắn, viên mãn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi.

Ý nghĩa tráp hoa quả

Mâm lễ trái cây hay còn gọi là tráp hoa quả mang ý nghĩa rất lớn. Nó tượng trưng cho sự ngọt ngào, là tình yêu đã đến độ chín muồi, đơm hoa, kết trái.

Mâm lễ hoa quả nhiều màu sắc, mỗi loại quả lại mang một ý nghĩa riêng cũng nhắn nhủ đến đôi uyên ương về hương vị của cuộc sống, có ngọt ngào, có chua chát và cuộc sống là muốn màu muôn vẻ. Nhưng quan trọng là chúng được gắn kết với nhau vững trãi, chắc chắn. Nó truyền tới thông điệp về một mái ấm hạnh phúc lâu dài, cùng nhau vượt qua mọi ngọt bùi đắng cay để làm lên một gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa của tráp bánh cốm/bánh phu thê

Qua tên gọi người ta đã thấy phần nào ý nghĩa của nó, là cặp bánh biểu tượng của tình nghĩa vợ chồng. Bánh phu thê xanh, đỏ được ghép thành từng cặp chẵn, biểu trưng cho sự gắn bó, chung thủy sắt son sắt của vợ chồng.

2 loại bánh tượng trưng cho âm dương. Bánh hình vuông là biểu tượng của sự rắn rỏi là bánh ý nghĩa về người chồng. Còn bánh dẻo, tượng trưng cho sự dịu dàng, đảm đang của người vợ. Nhân bánh ngọt ngào, thơm dẻo tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi tròn đầy.

Hình dáng của cặp bánh phu thê cũng mang một ý nghĩa sâu xa, mong muốn đôi vợ chồng trẻ sớm có lộc về con cái, đủ nếp đủ tẻ, sinh con được “mẹ tròn con vuông”.   
Ý nghĩa của tráp bánh cốm/bánh phu thê chính là một mong ước về sự hòa quyện của chuyện tình yêu đẹp, sự viên mãn về cuộc sống vợ chồng chung thủy và hòa hợp. Đây là một trong những lễ tráp không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. 

Ý nghĩa tráp trà và rượu

Trà và rượu không đơn giản chỉ là một đồ uống thông thường, nó đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam ta từ xưa. Thưởng trà và rượu được nâng lên thành thú ẩm thực tao nhã và thi vị. Vì thế, bất cứ công việc trọng đại nào cũng không thể thiếu trà mời và rượu mừng.

Rượu trước tiên dùng trong việc thực hiện các lễ nghi: “vô tửu bất thành lễ“. Từ xa xưa, rượu được dùng để tế lễ thần linh, những bậc bề trên, cao nhân, tiền bối nhằm tương nhớ và biết ơn họ. Trong các buổi tiệc tùng, ăn uống không thể thiếu chén rượu để người dân chúc nhau trong những lúc vui vẻ, giao lưu.

Trà là thức uống thanh tao, nhâm nhi chén trà đọng lại dư âm vị ngọt trong khoang miệng làm câu chuyện trở nên thi vị và tươi đẹp hơn. Lễ ăn hỏi là ngày lễ gặp mặt, thưa chuyện giữa hai bên gia đình, một chén trà mời chính là thể hiện sự đường hoàng, lịch sự để bắt đầu một mối quan hệ dài lâu.
 Ngoài những lễ tráp chính trên đây, nhà trai có thể chuẩn bị thêm các lễ tráp khác như tráp mứt hạt sen, tráp xôi, tráp lợn sữa quay,… tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế để mỗi người có sự lựa chọn riêng cho mình.  

Tuy nhiên ý nghĩa của các mâm lễ ăn hỏi tựu chung vẫn là vấn đề xoay quanh hạnh phúc của tình yêu tối lứa, cầu cho các cặp vợ chồng hạnh phúc bền lâu. Mong rằng, từ những  ý nghĩa các lễ vật trong đám hỏi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các lễ tráp truyền thống để chuẩn bị chu đáo cho ngày trọng đại của đời mình.