Nhà trai chuẩn bị lễ ăn hỏi cần những gì?

Nhà trai đi ăn hỏi cần những gì?

Nhà trai chuẩn bị lễ ăn hỏi cần những gì? Xem ngay những chia sẻ sau để biết chuẩn bị trang phục, nghi lễ, lễ vật và xem ăn hỏi cần những gì cho cả nhà trai lẫn nhà gái nhé!

Ăn hỏi là một trong những khâu vô cùng quan trọng để thông báo cho họ hàng đôi bên được biết về việc hôn nhân giữa cô dâu và chú rể. Ở nước ngoài, nghi thức này được gọi là lễ đính hôn. Tuy nhiên, mỗi vùng, miền, địa phương và các quốc gia đều có cách thức tổ chức khác nhau. Nếu bạn chưa biết nghi lễ ăn hỏi chung ở Việt Nam cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là những lời giải đầy đủ nhất cho bạn.

Lễ ăn hỏi cần những gì là câu hỏi được đặt ra cho cả cô dâu lẫn chú rể. trước hết, hãy xem chú rể đi ăn hỏi cần chuẩn bị những gì nhé!

Trong nghi lễ đám hỏi của người Việt, một trong những lễ vật vô cùng quan trọng hiện nay chính là sính lễ được bày biện vô cùng đẹp mắt ở các tráp ăn hỏi.

Không giống như trước đây, khi Hùng Vương đòi sính lễ là các cống phẩm quý hiếm “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao“. Thì giờ đây, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gói dịch vụ lễ ăn hỏi trọn gói vô cùng nhanh chóng.

Vậy sính lễ ăn hỏi cần những gì?

Thông thường, sính lễ ăn hỏi cần những lễ vật chủ đạo như: 

  • Trầu, cau
  • Bánh cốm; mứt sen;bánh phu thê (bánh xu xê), bánh đậu xanh
  • Rượu; chè; thuốc lá;
  • Lợn quay, xôi, gà
  • Các loại quả tươi, hoa trang trí
  • Tiền dẫn cưới v.v.

Không có quy định đám hỏi cần bao nhiêu tiền, số tiền dẫn cưới phụ thuộc chủ yếu vào phong tục và truyền thống dẫn cưới của từng vùng miền. Có những vùng miền không cần tiền dẫn cưới. tuy nhiên, có những vùng miền cần khá nhiều tiền dẫn cưới khiến nhà trai cảm thấy “sợ” khi đi hỏi vợ mà không có điều kiện.

Để biết đám hỏi cần bao nhiêu tiền, chú rể hãy khéo léo hỏi phục tục chỗ nhà cô dâu để có sự chuẩn bị về tiền dẫn cưới tốt nhất, phù hợp nhất với gia cảnh nhé!

Bạn đã biết sính lễ ăn hỏi gồm những gì rồi chứ! Các sính lễ số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, số lượng sính lễ cần chuẩn bị luôn là số chẵn, tượng chưng cho đôi lứa có đôi có cặp. Dì mhiêu hay ít, sính lễ từ nhà trai đi ăn hỏi đã chuẩn bị được coi là thiện chí muốn đóng góp một phần nhỏ cho nhà gái để giảm bớt các chi phí hôn sự. Vì thế, không nên quá đặt nặng vấn đề số lượng để tránh dẫn đến hiểu nhầm việc gả con gái hay bán con gái.

Số người tham gia đi ăn hỏi

Ngoài việc đau đầu chưa biết chuẩn bị lễ ăn hỏi gồm những gì, những chàng trai sắp làm chú rể cũng không biết ăn hỏi đi bao nhiêu người, gồm những ai, đi ăn hỏi cần những ai bắt buộc phải có mặt?

Theo phong tục chung, đi ăn hỏi cần những người trong gia đình như bố mẹ, ông bà, anh, chị em và người thân bên nội, bên ngoại của bố mẹ.

Cần mời thêm bạn bè, đặc biệt là những thanh niên chưa vợ để bưng mâm quả hay còn gọi là đội bê tráp.

Tùy thuộc vào số tráp ăn hỏi mà bạn chuẩn bị, hãy tìm hoặc thuê dịch vụ bê tráp tương ứng với số lượng tráp cần mang sang nhà gái. Thông thường, số tráp ăn hỏi ở miền Bắc được tính theo coi số lẻ là 3-5-7-9-11 người. Trong miền nam cần số người bê tráp chẵn là 2-4-6-8-10 người.

Chuẩn bị nghi lễ

Bạn đã biết chuẩn bị nghi lễ ăn hỏi cần những gì chưa? Tất cả đồ sính lễ cần phải được sắp xếp gọn gàng, chắc chắn, trang trí đảm bảo tính thẩm mỹ. Các sính lễ sau khi đã bày biện xong cần bày lên sơn son thếp vàng, mâm đồng đánh bóng và được phủ tấm vải lụa màu đỏ dành cho đám cưới.

Người đi dự lễ ăn hỏi cần ăn mặc chỉn chu, gọn gàng. Đội hình bê tráp có thể mặc “đồng phục” để tạo sự khác biệt giữa đội ngũ bê tráp với bạn bè hoặc người thân nhà chú rể khi đến cử hành nghi lễ ăn hỏi. 

Nhà gái ăn hỏi cần những gì?

Đám hỏi nhà gái cần chuẩn bị những gì? Trước đây, nghi lễ ăn hỏi tại nhà gái được chuẩn bị khá chu đáo. Bởi đây chính là lễ nghi gặp gỡ, bàn bạc của các bậc bề trên. Nhà gái có thể tổ chức tiệc trà hoặc tiệc mặn để đón tiếp.

Khi nhận sinh lễ, cô dâu cần chuẩn bị những bạn gái đỡ tráp chưa lấy chồng, số lượng người đỡ tráp tương ứng với nhà trai. Trang phục chỉnh tề, gọn gàng và mặc lễ phục phù hợp với đội hình bê tráp của nhà trai. Một phần lên bàn thờ gia tiên. Chú rể và cô dâu sẽ vào thắp hương làm lễ gia tiên. Khi thủ tục này xong, cô dâu sẽ đi từng bàn rót trà, mời nước khách đến dự lễ ăn hỏi.  

Sau khi nghi lễ ăn hỏi xong, một phần sính lễ sẽ được nhà gái chuyển lại cho nhà trai gọi là “lại quả”. Phần còn lại, nhà gái có thể đi chia cho bạn bè, người thân, hàng xóm.
Chú ý, tất cả các sính lễ khi được tháo dỡ ra khỏi mâm, tráp hỏi hải được xé, kể cả trầu cao, tuyệt đối không được dùng kéo hoặc dao để cắt. Khi nhà trai nhận lại tráp để bê về thì phải để tráp ngửa, không được úp tráp lại.
Vậy là bạn đã trả lời được lễ ăn hỏi cần những gì, nhà gái, nhà trai cần tiến hành nghi lễ tuần tự ra sao rồi chứ? Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất lễ vật cũng như thực hiện các nghi thức tốt nhất.